fbpx
AZCO | CÔNG TY THIẾT KẾ THƯƠNG HIỆU CHUYÊN NGHIỆP

4 Quy Tắc Chụp Ảnh Sản Phẩm Giúp Bạn Có Được Những Shoot Hình Đẹp

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm là một trong rất nhiều kiến thức chúng ta cần tìm hiểu khi học nhiếp ảnh. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một vài quy tắc chụp hình cơ bản, giúp bạn có thể có được những bức ảnh sản phẩm đẹp, có hiệu quả sử dụng cao.

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm: Bố cục ảnh

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm: Bố cục ảnh

Ảnh minh họa

Có một vài quy tắc về bố cục ảnh mà bạn nên áp dụng để cho ra đời những bức hình tốt hơn. Chẳng hạn như:

Quy tắc chụp ảnh từ trên không

Chụp ảnh từ trên không là một kỹ thuật chụp ảnh tuyệt vời được rất nhiều người áp dụng để thể hiện sản phẩm của mình. Có rất nhiều bức ảnh sản phẩm mà chúng ta nhìn thấy được chụp ở góc 45 hoặc 90 độ. Với góc chụp này, chúng ta sẽ thu được các hình ảnh rõ nét, tập trung vào sản phẩm một cách tối đa.

Đây là kỹ thuật được yêu thích  khi chụp ảnh các sản phẩm đơn giản, chẳng hạn như thực phẩm.

Quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba là một trong những quy tắc vàng được rất nhiều người sử dụng. Hãy tưởng tượng bức ảnh của bạn được chia thành 9 phần, với 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Trong quy tắc 1/3 bạn nên đặt những phần quan trọng của bức hình dọc theo các đường kẻ hoặc ở các điểm mà các đường kẻ giao nhau.

Khi thực hiện điều này, bức ảnh sẽ trở nên cân bằng và thú vị hơn.

Thay đổi góc ảnh

Khi chụp ảnh sản phẩm, bạn nên thay đổi vị trí của mình để tạo nên những bức ảnh sản phẩm với nhiều góc độ khác nhau. Hình ảnh sản phẩm được chụp gần và chụp xa rất khác nhau, chúng cũng khác nhau khi chụp ở góc 90 độ và 45 độ.

Chụp ảnh ở những góc độ khác nhau không chỉ tạo nên những bức ảnh khác biệt mà nó còn mang đến cái nhìn thực tế về sản phẩm cho người tiêu dùng, giúp khách hàng của bạn cảm nhận tổng quan về sản phẩm trước khi quyết định mua hoặc không mua nó.

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm: Phông nền

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm: Phông nền

Ảnh minh họa

Phông nền cũng là một yếu tố quan trọng khi chụp ảnh sản phẩm. Vậy bạn cần lưu ý những vấn đề gì về phông nền?

Sử dụng hộp chụp ảnh sản phẩm

Kể cả khi chúng ta chụp ảnh sản phẩm trong một căn phòng trắng thì màu sắc phản chiếu từ bức tường trong phòng cũng có thể làm cho màu sản phẩm của bạn trở nên thiếu chính xác. Vì vậy Thiết kế logo AZ khuyên bạn nên sử dụng một hộp chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp để giúp ánh sáng phản chiếu hiệu quả hơn qua đó mang đến những bức ảnh tuyệt vời hơn.

Hãy sử dụng nền đơn sắc

Một hình ảnh sản phẩm hiệu quả là hình ảnh có khả năng thu hút sự chú ý của người nhìn vào sản phẩm đó, ghi nhớ và cảm thấy sức hấp dẫn từ nó.

Nếu bạn đã từng tham khảo các mẫu ảnh sản phẩm đẹp đến từ tay những nhiếp ảnh gia tài năng, bạn có thể nhận thấy hầu hết những bức ảnh này đều có nền trong suốt hoặc trắng hoàn toàn.

Lý do hầu hết các bức ảnh sản phẩm đều được xóa nền là do khi có quá nhiều chi tiết trong một bức hình, chúng ta sẽ dễ bị mất tập trung, thậm chí bỏ qua đối tượng chụp hình. Chính vì thế, tốt hơn hết bạn nên sử dụng các phông nền đơn sắc thay vì nền nhiều màu sắc và hoa văn.

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm: Ánh sáng

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm: Ánh sáng

Ảnh minh họa

George Eastman cho biết “Ánh sáng làm nên nhiếp ảnh. Hãy trân trọng nó, chiêm ngưỡng nó và đặc biệt là yêu nó. Nếu muốn chụp một bức ảnh đẹp, hãy biết giá trị của ánh sáng đó như thế nào, đó chính là chìa khoá”. Do đó, bạn cần học cách sử dụng ánh sáng khi chụp ảnh sản phẩm (viettimes.vn)

Sử dụng đèn flash vào ban ngày

Có thể bạn nghĩ rằng, đèn flash chỉ nên được sử dụng vào ban đêm hoặc trong nhà thôi, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Nếu bạn đang chụp hình ảnh sản phẩm của mình ở ngoài trời, nhưng có rất nhiều ánh sáng và ánh sáng đó đang tạo ra các bóng đổ sắc cạnh không tốt thì hãy bật đèn flash để chụp.

Khi thêm ánh sáng chiếu vào sản phẩm, bạn có thể đẩy lùi những bóng đổ xấu xí đó và tạo ra sự phơi sáng đều, đẹp hơn.

Không sử dụng ánh sáng với màu sắc khác nhau

Khi chụp ảnh sản phẩm, chúng ta cần sử dụng ít nhất 2 chiếc đèn và treo ở 2 cạnh của hộp chụp ảnh để tạo ra ánh sáng tốt nhất cho bức hình của mình. Nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là không bao giờ sử dụng 2 chiếc đèn tạo ra 2 màu sắc khác nhau với công suất khác nhau khi chụp ảnh sản phẩm.

Có thể bạn cho rằng, màu sắc trộn lẫn của ánh sáng sẽ tạo ra những bức hình nghệ thuật. Nhưng đó không phải là lựa chọn không ngoan khi chụp ảnh sản phẩm.

Một bức hình sản phẩm đẹp, mang hiệu quả cao phải thể hiện được đường nét sản phẩm một cách chính xác, rõ ràng. Nhưng ánh sáng bị trộn lẫn có thể khiến hình khối của sản phẩm trở nên mở nhòe, thiếu tập trung.

Tập trung vào chủ thể chính

Tập trung vào chủ thể chính khi chụp ảnh sản phẩm

Ảnh minh họa

Robert Capa- một phóng viên ảnh nổi tiếng đã từng nói rằng: “Nếu những bức ảnh của bạn không đủ tốt, điều đó có nghĩa là bức ảnh của bạn không đủ gần” (nytimes.com). Tại sao lại có thể nói như thế? Thực tế, nếu chúng ta không chụp sản phẩm ở một khoảng cách gần, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ có kích thước nhỏ, dễ bị lẫn với môi trường xung quanh và không có được chú ý cần thiết.

Nếu bạn cảm thấy hình ảnh sản phẩm của mình không đủ nổi bật, hãy tiến lên một hoặc hai bước đến gần sản phẩm và thể hiện nó một cách rõ nét trong bức hình của bạn.

Đừng quên rèn luyện kỹ năng chụp ảnh sản phẩm mỗi ngày!

Điều cuối cùng mà tôi muốn gửi đến bạn trong bài viết này là: quy tắc chỉ là quy tắc, nó có thể giúp bạn chụp ảnh sản phẩm tốt hơn, nhưng nó không thể giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia xuất sắc.

Cách tốt nhất để trau dồi kỹ năng của bạn là luyện tập về chụp ảnh sản phẩm nói riêng và chụp ảnh thương hiệu nói chung. Hãy chụp càng nhiều càng tốt; dành hàng giờ, hàng phút ở sau máy ảnh. Và chắc chắn bạn sẽ nhận ra, kỹ năng của bạn đang dần cải thiện theo thời gian và càng ngày bạn càng tạo ra được những shoot hình sản phẩm có khả năng chuyển đổi cao hơn.

2019-08-22T23:44:57+07:00